การนำ cloud มาใช้ในการทำธุรกิจ

Posted on

การใช้คลาวด์นประเทศไทยมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจ

คุณ Regina Tan, public relations manager ของ AWS กล่าวว่า “เราได้เพิ่มการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อตอบรับกับการขยายตัวของคลาวด์ในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในประเทศไทย”

AWS ได้เปิดสำนักงานประจำประเทศไทย มาเลเซียและฟิลิปปินส์เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา เพิ่มเติมจากสำนักงานที่ประเทศสิงค์โปร์ที่ได้เปิดทำการหลายปีก่อนหน้านี้

ปัจจุบัน AWS มี data centres ในภูมิกาคเอเชีย-แปซิปิค อยู่ 6 ที่ จากทั้งหมด 13 ที่ทั่วโลก

คุณ Regina Tan ได้กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีการขยายตัวของคลาวด์อย่างรวดเร็ว สืบเนื่องมาจาก การเติบโตของธุรกิจออนไลน์และการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล

AWS มีรายได้เติบโตเพิ่มขึ้น 64% อยู่ที่ $2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสแรกของปีนี้ และในปัจจุบัน AWS มีผู้ใช้งานกว่า 1 ล้านคน จาก 190 ประเทศทั่วโลก

การให้บริการคลาวด์ของ AWS รวมถึงการให้บริการระบบบูรณาการซอฟต์แวร์ประยุกต์ภายในองค์กร (EAI) การแบคอัพข้อมูล การสร้าง website และการให้บริการข้อมูลแบบ real-time

คุณกรกต วงไพศาลสิน, assistant general manager ของบริษัท Toyota Tsusho Electronics Thailand (TTET) กล่าวว่า การใช้คลาวด์มีส่วนช่วยสำคัญในการให้บริการข้อมูลจราจร

ภายในสิ้นปีนี้ TTET จะเปิดให้ดาวโหลด TSquare เวอชั่นใหม่ ซึ่งจะให้ข้อมูลการจราจรแบบ real time ทั่วประเทศ และจะสามารถประเมินเวลาถึงที่หมายได้อีกด้วย

โดย TTET ได้นำเทคโนโลยีคลาวด์ของ AWS มาใช้ในการทำข้อมูล และทาง TTET มีแผนการในการขยายการให้บริการข้อมูลการจราจรไปยังอุตสาหกรรมอื่นอย่าง fleet management service และ logistics

“กรุงเทพฯติดอันดับประเทศที่มีการจราจรติดขัดที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ผู้คนเสียเวลาในการเดินทางเท่ากับ 21 วันต่อปี” คุณกรกตกล่าว โดยข้อมูลการจราจรแบบ real time นี้ จะสามารถช่วยลดการจราจรติดขัดได้ประมาณ 30% ซึ่งการให้บริการข้อมูลแบบ real time นี้ จะเป็นส่วนสำคัญในตลาด connected-car ในอนาคต

นอกจากนี้ TTET ยังมีแผนในการขยายตลาดไปยังประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียอีกด้วย หลังจากที่ได้ทำการขยายตลาดไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางแล้วเมื่อสองปีที่แล้ว

 

Bangkok Post 15 Jul 2016 at 04:00

NEWSPAPER SECTION: BUSINESS | WRITER: SUCHIT LEESA-NGUANSUK

http://www.bangkokpost.com/business/telecom/1036017/industries-embrace-cloud-help

Leave a Reply