รถยนต์และระบบคลาวด์ กับการแก้ไขปัญหารถติดในกทม.

Posted on

รถยนต์และระบบคลาวด์ กับการแก้ไขปัญหารถติดในกทม.

ลองจิตนาการถึงกรุงเทพมหานครที่ปราศจากรถติด

อาจจะดูเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยสำหรับชาวกรุงเทพมหานครที่จะไม่มีรถติด ทีมของเราได้ใช้เวลาในการศึกษาถึงการใช้ระบบคลาวด์และ GPS เพื่อแก้ไขปัญหารถติดในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง ทางเราได้พัฒนาแอพลิเคชั่นเรียกว่า TSquare เพื่อให้ข้อมูลบการจราจรแบบ real-time เกี่ยวกับเส้นทางที่ดีที่สุดในการเดินทาง ผู้ใช้แอพลิเคชั่นจะสามารถลดเวลาในการเดินทางได้สูงสุดถึง 30% โดยมีค่าใช้จ่ายในการใช้แอพอยู่ที่ 240 บาทต่อปี ในขณะนี้มีผู้ใช้งานอยู่ประมาณ 1 ล้านคนในประเทศไทย กลุ่มผู้ใช้งานหลักของ TSquare คือเพศชาย อาศัยอยุ่ในเมือง ที่พยายามจะกลับบ้านไปหาครอบครัวให้เร็วที่สุดจากออฟิศในใจกลางเมือง

TSquare เป็นตัวอย่างของการนำเทคโนโลยีคลาวด์เข้ามาใช้ เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ระบบคลาวด์มีความสามารถในการช่วยให้คนเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว ด้วยราคาที่ไม่สูง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

TSquare มีรถในโครงการกว่า 60,000 คันในประเทศ ซึ่งติดตั้ง GPS และเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ของ Amazon (Amazon Web Services – AWS) โดยช่วยให้เราสามารถเก็บข้อมูลจากรถบนถนนและแปลงเป็นข้อมูลให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้

ในปัจจุบัน ระบบคลาวด์ได้ช่วยให้การทำงานของ TSquare ง่ายขึ้น ถ้าทุกคนในประเทศตัดสินใจดาวน์โหลด TSquare ชั่วข้าวมคืน ระบบคลาวด์ก็สามารถจะช่วยให้ TSquare สามารถทำงานรองรับการขยายตัวของลูกค้าจาก 1 ล้านคนเป็น 65 ล้านคนได้ในชั่วข้ามคืนเช่นเดียวกัน ในทางกลับกัน อุปสรรคสำคัญสำหรับ TSquare คือ ผู้ขับขี่ เนื่องจาก TSquare จะสามารถช่วยปรับปรุงสภาพการจราจรได้ต่อเมื่อผู้ขับขี่ใช้แอพ แต่ในความเป็นจริงนั้นจำนวนผู้ขับขี่ที่ใช้แอพอาจยังไม่พอเพียง

แต่ด้วยยุคสมัยที่มี connected services และ autonomous cars เกิดขึ้น เราเชื่อว่า จำนวนรถยนต์ที่มี smart technology เช่น TSquare จะเพิ่มขึ้นอย่างตือเนื่อง ซึ่งจะทำให้รถยนต์สามารถเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดเพื่อคุณได้แบบอัติโนมัติ และจนกว่าจะถึงตอนั้น ทีมของเรา Toyota Tsusho Electronics Thailand จะยังคงพัฒนาแอพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง และ เพิ่มควาวมสามารถในการใช้งานใหม่ๆ โดยใช้ระบบคลาวด์ เพื่อปรับปรุงการใช้งาน และลดต้นทุนดำเนินการ ซึ่งระบบคลาวด์ได้ช่วยให้เรามีสามารถพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆและให้ความยืดหยุ่นในการทดสอบระบบอย่างไร้กังวล

ประเทศไทยจะเป็นประเทศหนึ่งในเอเชียที่จะมี connected ecosystem revolution ในอีกห้าปีข้างหน้า และ IDC คาดการณ์ว่า Internet of Things (IoT) จะมีมูลค่าทางการตลาดถึง  $678 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในเอเชียแปซิฟิค ระบบคลาวด์จะมีส่วนสำคัญในการช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้น

เรามั่นใจใว่าระบบคลาวด์จะกลายเป็นทางออกสำหรับการแก้ไขปัญหารถติดของกรุงเทพมหานคร

 

(Goragot Wongpaisarnsin is the Assistant General Manager of Toyota Tsusho Electronics (Thailand) Co., Ltd. Under his leadership, Toyota Tsusho Electronics created the TSquare app to reduce traffic congestion. Toyota Tsusho Electronics has been using the Amazon Web Services (AWS) Cloud platform since 2011 for the TSquare application development and innovation.)

http://www.nationmultimedia.com/technology/Cars-the-Cloud-and-the-end-of-traffic-congestion-30293842.html

Leave a Reply